vietnamese Tiếng Việt english English Giới Thiệu
Hôm nay:
Tin mới đăng:

Tình yêu và nước trà

Nhiều người tự hỏi tại sao người ta hay thưởng trà chỉ là 3 tuần mà không phải là 2 hay 4,5tuần trà…? Có người nói bởi vì qua 3 tuần trà ta sẽ thưởng thức đủ từ cái hương đến vị và tình trong một ấm trà.
Thưởng trà là cả một nghệ thuật cảm nhận tinh tế, ta sử dụng tất cả các giác quan để thưởng trà, từ thị giác đến khứu giác và vị giác. Qua việc cảm nhận về trà, ta sẽ nhận ra ý nghĩa của 3 tuần trà. Có người bảo rằng 3 tuần trà giống như 3 giai đoạn của hương vị  tình yêu. Ta thưởng 3 tuần trà mà tưởng như ta đang đi qua 3 giai đoạn tình yêu của một đời người.
Trà pha nước đầu tiên sẽ rất nóng, thơm nhưng sẽ có một chút vị đắng đắng, hơi ngọt đầu lưỡi, chứ chưa có cái vị tuyệt vời của tinh chất trà trong đó. Người ta gọi đó là nước tráng trà, ít người uống, mà thường đổ đi sau khi được dùng để tráng trà.
Nước tráng trà giúp cho trà không còn vị mốc, loại bỏ hết tạp chất và làm cho trà dậy mùi thơm, nó giúp cho trà sẽ tiết được hết tinh chất ở những nước sau. Cho nên nước tráng trà rất quan trọng, nếu biết cách, trà được pha sẽ rất ngon.
Cũng như tình yêu, mối tình đầu cũng giống như nước tráng trà. Bỏng dãy, nồng nàn đấy, nhưng non nớt, vụng dại lắm và thật nhiều, thật nhiều những vấp váp. Người ta biết được một chút bỡ ngỡ của hương vị tình yêu, nhưng rồi chả mấy ai sẽ đi hết cuộc đời với mối tình đầu của mình. Mối tình đầu thường rất đẹp, nhưng rất ít khi đi được tới cuối con đường.



Sau khi người ta tráng xong trà, người ta cần đợi một chút cho nước nóng vừa đủ, chỉ khoảng 80 – 90 độ. Sau khi rót nước vào ấm, người ta cũng cần đợi một chút cho trà ngấm, và tiết hết tinh chất của trà. Lúc đó người ta mới thưởng thức cái vị ngon của trà. Tình yêu cũng vậy, khi người ta đã yêu mối tình thứ hai, nghĩa là người ta đã được chuẩn bị đầy đủ mọi mặt để sẵn sàng yêu thương.
Cũng như nước tráng trà đã loại hết tạp chất, cũng như mối tình đầu đã loại bớt những non nớt, vụng dại đi rồi. Mối tình thứ hai tuy không còn nóng bỏng như mối tình đầu, nhưng vừa đủ ấm áp để người ta gìn giữ và mang theo mình. Nước trà thứ hai vừa tiết đủ tinh chất, vừa tỏa hết mùi thơm của trà. Mối tình thứ hai cũng say đắm, ngọt ngào, nồng nàn hương vị tình yêu.
Khi mà người ta đã được chuẩn bị sẵn sàng, khi mà người ta đã có một bước đệm tốt, người ta sẽ bước lên được những nấc cao hơn. Nước trà thứ hai sẽ là nước trà ngon nhất, mối tình thứ hai sẽ là mối tình tuyệt vời nhất. Một chút đam mê, một chút dại khờ còn sót lại, một chút chín chắn, một chút cái này, một chút cái kia, tất cả sẽ tạo nên một hương vị tình yêu tuyệt vời. Nước trà thứ hai là thứ nước trà mà người ta muốn dùng để thưởng thức nhất.



Pha thêm lần nữa, trà sẽ không ngon lắm, hơi nhạt và không còn nhiều mùi thơm. Vì đây đã là nước thứ ba rồi, khi mà những cái tinh chất của trà đã tiết hết ra rồi, thì nước thứ ba không còn nhiều mùi vị nữa. Chẳng mấy ai muốn uống thứ nước này. Và tình yêu cũng vậy, mối tình thứ ba sẽ không còn cái nồng nàn, đắm say như trước nữa. Tâm hồn đã bớt mơ mộng, môi hôn đã bớt ngọt ngào đi nhiều.Ở đời, cái gì cũng phải học, pha trà cũng phải học. Và đặc biệt, yêu lại càng nên học, học để tình yêu được tuyệt vời hơn.



Góc Cuộc Sống